VI EN KO
20/082021

DIC STAR ĐỒNG HỚI – ĐIỂM ĐẾN ĐẶC BIỆT THÚ VỊ TRÊN HÀNH TRÌNH VỀ MIỀN DI SẢN

Quảng Bình nằm ở vị trí chiến lược quan trọng trên Hành lang phát triển kinh tế Đông – Tây với hệ thống giao thông kết nối gồm: Quốc lộ 1A, hai nhánh đường Hồ Chí Minh, đường sắt Bắc - Nam, sân bay Ðồng Hới và cảng biển Hòn La. Đặc biệt tỉnh Quảng Bình sở hữu quốc lộ 12A - tuyến đường ngắn nhất nối Việt Nam với nước bạn Lào, Thái Lan và Myanmar qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo và Nà Phàu. Vì vậy, Quảng Bình được coi là cửa ngõ phía Đông của cả vùng Trung Lào, Đông Bắc Thái Lan và Myanmar, thuận tiện cho việc giao thương kinh tế - xã hội giữa Việt Nam với các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, Quảng Bình là một trong số ít địa phương tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung sở hữu một di sản 2 lần được UNESCO vinh danh. Đó là Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với hơn 300 hang động kỳ bí có lịch sử hàng trăm triệu năm và hang Sơn Đoòng, kỳ quan được thế giới đánh giá là một trong những điểm đến đẹp nhất hành tinh. Những báu vật vô giá này đang khiến Quảng Bình trở thành điểm đến mơ ước của hàng triệu du khách quốc tế.

Với tiềm năng rất lớn nhưng hiện Quảng Bình vẫn là địa phương có GDP tương đối khiêm tốn so với các tỉnh khác bởi nhiều nguyên nhân khách quan, trong đó có nguyên nhân lớn đến từ vị trí cách xa các trung tâm kinh tế của cả nước như: Hà Nội và Đà Nẵng và hệ thống hạ tầng kết nối còn hạn chế. Vì vậy, Ban Lãnh đạo Tỉnh đã có rất nhiều quyết sách trong việc đầu tư hạ tầng, ban hành chính sách cải thiện môi trường đầu tư, kêu gọi đầu tư để từng bước đạt mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thực hiện chủ trương kêu gọi đầu tư của Tỉnh, Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp) đã triển khai công tác khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Quảng Bình. Qua nhiều chuyến khảo sát, DIC Corp đã lựa chọn vị trí phù hợp với nhu cầu và định hướng phát triển của doanh nghiệp và đang tích cực triển khai thủ tục pháp lý để có thể đầu tư Dự án Khu phức hợp đô thị - nghỉ dưỡng – sân golf DIC Star Đồng Hới (gọi tắt là DIC Star Đồng Hới) trong giai đoạn 2021 - 2025.

VỊ TRÍ, QUY MÔ, MỤC TIÊU ĐẦU TƯ

Dự án DIC Star Đồng Hới có quy mô diện tích khoảng 280ha, tọa lạc tại địa phận xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình với vị trí rất đẹp: Tiếp giáp bãi biển Hải Ninh (chiều dài khoảng 1.700m), cách Trung tâm Thành phố Đồng Hới chỉ khoảng 10km, cách sân bay Đồng Hới khoảng 15km, kết nối thuận lợi qua tuyến đường QL 1A ven biển.

Ảnh: Vị trí khu vực Dự án.

Bãi biển Hải Ninh là một trong những bãi biển còn hoang sơ và đẹp nhất của huyện Quảng Ninh nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung. Hiện trạng sử dụng đất khu vực Dự án chủ yếu là đất trồng rừng sản xuất (khoảng 90%), còn lại là bãi cát ven biển, đất giao thông và đất nuôi trồng thủy sản, rất thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng. 

 

 

Ảnh: Hiện trạng khu đất.

Sau khi khảo sát hiện trạng, DIC Corp đã cùng với đơn vị tư vấn là NDA (Pháp) đề xuất phương án ý tưởng quy hoạch và báo cáo với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình. Theo phương án quy hoạch được thông qua, DIC Corp dự kiến sẽ đầu tư tại đây một Khu phức hợp đô thị - nghỉ dưỡng - sân Golf bao gồm: 01 Khu du lịch nghỉ dưỡng với diện tích khoảng 62 ha; 01 sân golf với diện tích khoảng 90 ha và 02 khu đô thị với diện tích khoảng gần 100 ha. Ngoài ra còn một phần diện tích khoảng 35ha quy hoạch giao thông, mặt nước và bãi biển.

Mục tiêu đầu tư là tạo ra một khu phức hợp với đầy đủ tiện ích, trong đó đặc biệt quan tâm tới việc đầu tư khu du lịch với các sản phẩm, dịch vụ mới lạ, đặc sắc và sân golf nhằm thu hút khách du lịch, đáp ứng nhu cầu về chỗ nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cho du khách khi đến với Quảng Bình.

 

Ảnh: Quy hoạch tổng mặt bằng dự án.

 Ảnh: Phối cảnh tổng thể.

Quy hoạch dựa trên bản sắc văn hóa KẾT HỢP VỚI CÁC XU HƯỚNG TOÀN CẦU ĐỂ TẠO RA CÁC SẢN PHẨM HẤP DẪN, KHÁC BIỆT

Đơn vị tư vấn đã nghiên cứu rất kỹ chi tiết các đặc điểm cảnh quan đặc trưng, bản sắc văn hóa lịch sử, tập quán, lối sống của cư dân và các ngành nghề truyền thống của tỉnh Quảng Bình như: Hệ thống hang động và sông ngầm dài nhất thế giới; Các lễ hội truyền thống như lễ hội cầu ngư, lễ hội đua thuyền, lễ hội cầu mùa, đập trống Ma Coong,…; Các lời ca, điệu múa dân gian như hò khoan Lệ Thủy, múa chạy chữ; các làng nghề truyền thống; sự ảnh hưởng của nền văn hóa Bàu Tró trong đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của cư dân. Đồng thời, tham khảo các ý tưởng đặc sắc tại nhiều dự án về các khu triển lãm hang động, khu công viên chủ đề, cầu cảnh quan, chợ hải sản và ẩm thực trong nhà, ngoài trời… nổi tiếng trên thế giới để đưa ra phương án ý tưởng quy hoạch cho Dự án DIC Star Đồng Hới nhằm tạo nên một điểm đến mới đặc biệt thú vị, hấp dẫn và mang bản sắc Quảng Bình. Cụ thể bao gồm các sản phẩm, dịch vụ như sau:

- Công viên thám hiểm hang động: Trong đó bố trí các hạng mục: Bảo tàng – Trung tâm nghệ thuật hang động; Công viên trị liệu chủ đề hang động; Khách sạn biểu tượng chủ đề hang động; Nhà hàng hang động; Lễ hội hang động; Công viên khám phá hang động trong nhà kính; Đây sẽ là một khu vực thu nhỏ để giới thiệu đến du khách cái nhìn khái quát, trực quan sinh động về di sản hang động và thiên nhiên của Quảng Bình.

Ảnh: Khu bảo tàng hang động.

 

Ảnh: Khách sạn hang động.

 

Ảnh: Khu công viên chuyên đề.

 

Ảnh: Lễ hội và các hoạt động ngoài trời.

 

  Ảnh: Hoạt động thể thao nước và Công viên giải trí trị liệu.

- Kiến tạo một sân golf hàng đầu thế giới: DIC Corp sẽ thuê chuyên gia thiết kế sân golf và thực hiện đầu tư đạt tiêu chuẩn quốc tế, trong đó tận dụng địa hình các cồn cát lớn cùng với ý tưởng về các địa tầng trong hang động tại khu vực Quảng Bình để tạo nên các lỗ golf hấp dẫn hơn theo hướng lên dốc, xuống dốc và sườn dốc sâu. Đồng thời, các bẫy cát thuộc loại “bẫy cát thoái lui” và địa hình đá đặc trưng cùng với sự liên kết táo bạo của sân golf, lại nằm ngay sát bãi biển thơ mộng sẽ làm cho việc chơi golf trở nên thú vị, năng động hơn và tác động trực quan hơn rất nhiều so với các sân golf khác.

 Ảnh: Khu sân golf 18 lỗ.

- Quy hoạch khu chợ hải sản, tổ hợp nhà hàng hải sản tươi sống lớn nhất và độc đáo nhất Việt Nam. Cùng với đó là cầu tàu công viên giải trí với đầy đủ dịch vụ ngay trên cầu tàu.

Quảng Bình nổi tiếng với các loại hải sản đặc biệt tươi ngon với nhiều cách chế biến công phụ, độc lạ và khu vực này chắc chắn sẽ là điểm đến thu hút rất nhiều du khách

 

Ảnh: Khu chợ hải sản và cầu cảnh quan.

- Công viên hoa hồng lớn nhất, dài nhất và độc đáo nhất tỉnh Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung. Đây sẽ là nơi thu hút được sự quan tâm của rất nhiều du khách khi đến với Quảng Bình, đặc biệt là giới trẻ, đồng thời cũng là nơi tổ chức các sự kiện về lễ hội hoa, cũng như những hoạt động giải trí, ngắm cảnh. Tại đây cũng là nơi tổ chức các hoạt động lễ hội đường phố

 Ảnh: Công viên hoa hồng dọc trục đường chính.

- Xây dựng các cụm nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ với hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội được đầu tư xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh, vừa đáp ứng chỗ ở cho người dân và các dịch vụ cho du khách đến với Quảng Bình. 

 

Ảnh: Các khu nhà ở thương mại, biệt thự.

ĐỒNG HÀNH CÙNG TỈNH QUẢNG BÌNH TRONG CÁC CÔNG TÁC AN SINH XÃ HỘI

          Tại những địa phương Tập đoàn DIC đầu tư dự án bất động sản đều có chung một định hướng: không hoạt động riêng lẻ mà song hành cùng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, gắn liền lợi ích của doanh nghiệp và lợi ích của cộng đồng. Riêng đối với tỉnh Quảng Bình, DIC Corp đã có nhiều đóng góp tích cực, chung tay xây dựng cộng đồng phát triển bền vững. Các hoạt động có thể kể đến như: Trao tặng gói quà bao gồm xe đạp, áo khoác, ba lô cho trẻ em nghèo tại 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy; Ủng hộ Quỹ Khuyến học, Quỹ an sinh xã hội tỉnh Quảng Bình; Ủng hộ tiền cứu trợ bà con vào đợt lũ lịch sử năm 2020; Ủng hộ các chương trình Lễ hội đua thuyền tại huyện Quảng Ninh năm 2019, tổ chức điểm bắn pháo hoa dịp Tết tại thành phố Đồng Hới năm 2021; Tài trợ kinh phí tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2021 và còn rất nhiều các hoạt động lớn nhỏ thường xuyên diễn ra.

Ảnh: DIC Corp trao quà cho các trẻ em nghèo 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy.

 

Ảnh: Ủng hộ Quỹ an sinh xã hội và cứu trợ đồng bào lũ lụt trong đợt lũ lịch sử năm 2020. 

TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN – PHÂN KỲ ĐẦU TƯ:

Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng – sân golf DIC Star Đồng Hới có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 7.000 tỷ đồng, trong đó DIC Corp dự kiến phân kỳ đầu tư như sau:

- Giai đoạn 1 (2022 – 2025): Đầu tư xây dựng Khu du lịch, nghỉ dưỡng (quy mô 88,23 ha) và Sân golf (quy mô 89,94 ha).

- Giai đoạn 2 (2023 – 2027): Đầu tư xây dựng các khu đô thị - nhà ở (quy mô khoảng 96,58 ha).

Hiện nay DIC Corp đang tích cực triển khai các thủ tục pháp lý. Dự kiến được phê duyệt quy hoạch vào Quý 3/2021; được chấp thuận chủ trương đầu tư giai đoạn 1 vào Quý 4/2021 và được lựa chọn Chủ đầu tư Dự án khu đô thị vào Quý 4/2022.

Trước đó, vào tháng 1/2021, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình, UBND tỉnh đã trao Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho Dự án này.

 

Ảnh: Ông Hoàng Văn Tăng – Tổng Giám Đốc DIC Corp nhận Biên bản ghi nhớ hơp tác đầu tư Dự án vào tháng 1/2021.

Với sự quan tâm và hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, việc triển khai Dự án đang được đẩy nhanh tiến độ để có thể đủ điều kiện khởi công giai đoạn 1 vào Quý III/2022. Sau khi đầu tư xây dựng hoàn thành, Dự án kỳ vọng sẽ tạo ra điểm đến đặc biệt hấp dẫn cho Quảng Bình, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực, đồng thời từng bước đạt mục tiêu mở rộng địa bàn đầu tư cũng như tạo nguồn thu lớn cho DIC Corp bứt phá trong thời gian tới.

Tin tức liên quan

20/10 2021

Trong bối cảnh khó khăn chung do đại dịch Covid – 19, Tập đoàn DIC (HoSE: DIG) đã linh hoạt ứng...

Chi tiết
14/10 2021

Tọa lạc tại số 15 Thi Sách (TP. Vũng Tàu), Văn phòng mới của Tập đoàn DIC là công trình xanh tiêu...

Chi tiết
12/10 2021

DIC Corp đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục pháp lý và công tác bồi thường dự án Khu đô...

Chi tiết
11/09 2021

Rạng sáng 11/09 theo giờ Việt Nam, MVIS vừa công bố cơ cấu danh mục (review) định kỳ quý 3/2021...

Chi tiết
09/09 2021

Với việc ủng hộ Đồng Nai 5,5 tỷ đồng trong đợt này đã nâng tổng số tiền Tập đoàn DIC (HoSE: DIG)...

Chi tiết

Đối tác